Blog

วิธีรักษาห้อเลือด-เลือดออกใต้เล็บ
Uncategorized

วิธีรักษาห้อเลือดใต้เล็บ เลือดออกใต้เล็บ จากประตูหนีบ ของหล่นใส่นิ้ว

วิธีรักษาห้อเลือดใต้เล็บ เลือดออกใต้เล็บ จากประตูหนีบ ของหล่นใส่นิ้ว เล็บดำเพราะสาเหตุเลือดออกใต้เล็บ ใครเห็นเป็นใครก็เขิน หลายท่านอาจจะใช้วิธีทาสีเล็บปิดไปเลย หลายท่านน่าจะเคยผ่านประสบการที่เราไม่คาดฝันอย่าง ประตูหนีบ หรือ ตอกตะปูไปโดนมือตัวเอง หรืออาจจะไปเตะโดนโต๊ะ หรืออาจจะเป็น โต๊ะนักเรียนล้มทับ ทำให้เกิดเลือดไปคั่งค้างในเล็บของเรา เลือดที่คั่งข้างอยู่ก็จะไปอยู่ใต้เล็บ ในอุบัติเหตุที่ไม่รุนแรงมากก็คงไม่เจ็บปวดใดๆ แต่หากมีความรุนแรงมากก็อาจจะทำให้มีอาการปวดตามมาได้ วันนี้จึงนำ วิธีรักษาห้อเลือดใต้เล็บ เลือดออกใต้เล็บ จากประตูหนีบ ของหล่นใส่นิ้ว มาฝากกันครับ ห้อเลือดหรือเลือดออกใต้เล็บเป็นอย่างไร ? สำหรับ ห้อเลือด หรือเลือดออกใต้เล็บนั้น จะมีสีบงบอก ระยะเวลาของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นได้ ในช่วงแรกนั้นจะมีสีแดงหรือม่วงเพราะเลือดนั้นยังคงสดอยู่ เมื่อเวลาผ่านไปเลือดที่คั่งอยู่ใต้เล็บของเรานั้นก็จะกลายเป็นสีดำ หากมีอาการปวดร่วมด้วย หรือมีเลือดคั่งค้างอยู่มากอาจจะมีโอกาสได้ว่ามีการแตกหักขึ้น ถ้าหากดูจากลักษณะอาการแล้วคิดว่าหนักก็ควรจะพบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาต่อไปอย่าทิ้งไว้แบบนี้ ประตูหนีบ หรือ ของหล่นใส่นิ้ว จะทำอย่างไร ? หากเกิดอุบัติเหตุเกิดขึ้นในเบื้องต้นควรปฐมพยาบาล ด้วยการประคบเย็น เพราะการประคบเย็นจะช่วยห้ามเลือด ลดอาการอักเสบ ปวด บวม การประคบเย็นเป็นวิธีที่สามารถทำได้ง่ายเพราะสะดวกและรวดเร็ว จะประเย็นด้วยน้ำแข็งหรือถุงเย็น ผ้าเย็นก็ได้ ถ้าหากเราสังเกตุดูว่าเล็บของเรานั้นมีเลือดคั่งอยู่มากจนเกิน 25 เปอร์เซ็นของเล็บแล้วแนะนำให้พบแพทย์เพื่อทำการตรวจรักษาเพราะอาจจะมีโอกาสที่เล็บของเรานั้นกระดูกแตกได้ วิธีรักษาห้อเลือดใต้เล็บ โดยแพทย์มีกี่วิธี […]

เครื่องดามนิ้ว
Uncategorized

เครื่องช่วยดามนิ้ว ช่วยการดามนิ้ว รักษาการบวดเจ็บที่นิ้ว

เครื่องช่วยดามนิ้ว กระดูกนิ้วหักที่ไม่เลื่อนหรือเลื่อนเล็กน้อย รวมถึงการอักเสบเส้นเอ็นของนิ้วเป็นภาวะที่พบได้บ่อยในเวชปฏิบัติ การรักษาเป็นวิธีการรักษาเป็นอนุรักษ์นิยม (Conservative treatment) โดยทั่วไปนอกจากยาแก้ปวดแล้ว การใส่ finger splints ถือมีความสำคัญอย่างมาก เนื่องจากช่วยลดปวด และทำให้ผู้ป่วยสามารถกลับไปใช้งานได้ตามปกติเร็วขึ้น นักศึกษาต้องรู้จักความหมายกว้างๆ ก่อน Orthosis หมายถึงอุปกรณ์พยุงที่ใช้ดามร่างกายภายนอก โดยทั่วไปมักคำว่า Brace เช่น knee brace คือ อุปกรณ์พยุงเข่า สำหรับ splint หมายถึงอุปกรณ์พยุงชนิดชั่วคราว (Temporary orthosis) สำหรับการเรียกชื่ออุปกรณ์พยุงแขนและมือสามารถเรียกชื่อได้หลายแบบ ได้แก่ 1. ภาวะที่ต้องใช้อุปกรณ์พยุงชนิดใดชนิดหนึ่ง เช่น tennis elbow splint, carpal tunnel syndrome splint, de Quervain’s disease splint หรือ finger splint เพื่อให้เข้าใจง่าย สามารถใช้สื่อสารกับผู้อื่นและเข้าใจได้ทันที โดยในบทเรียนนี้จะกล่าวนี้ finger splint เท่านั้นที่ใช้บ่อยในโรงพยาบาล สามารถทำได้ง่ายและใช้อุปกรณ์ไม่มาก […]

เล็บคืออะไร-แล้วเล็บมาจากไหน
Uncategorized

เล็บคืออะไร

เล็บคือเคราตินที่งอกออกมาจากผิวหนัง เพื่อช่วยให้ปลายนิ้วของเรานั้นแข็งแรง สามารถใช้งานหยิบจับอะไร ๆ ได้สะดวกและแม่นยำ สามารถทำงานที่ละเอียดได้ง่าย กระบวนการสร้างเล็บก็ไม่ได้ซับซ้อนอะไรมาก คือ เซลล์รากเล็บจะปล่อยโปรตีนเคราตินออกมา ชั้นเคราตินก็จะก่อตัวตรงฐานเล็บและดันให้เล็บยาวขึ้นเรื่อย ๆ แต่เคยสงสัยมั้ยว่าเล็บของเราในแต่ละนิ้วนั้นงอกเร็วเท่ากันหรือเปล่า แล้วอัตราการงอกของเล็บขึ้นอยู่กับอะไรกันล่ะ ? จากผลการสังเกตและวิจัย เขาบอกเอาไว้อย่างงี้… – เล็บแต่ละเล็บมีอัตราการงอกไม่เท่ากันนะ โดยปกติเล็บของนิ้วที่มีกระดูกข้อปลายยาวกว่าจะงอกเร็วกว่าเล็บที่มีกระดูกข้อปลายสั้นกว่า เช่น เล็บของนิ้วชี้ จะงอกเร็วกว่าเล็บของนิ้วหัวแม่มือ เพราะนิ้วหัวแม่มือมีข้อนิ้วสั้น ๆ แค่ 2 ข้อ – เล็บของนิ้วเท้าจะงอกออกมาช้ากว่าเล็บของนิ้วมือประมาณ 3-4 เท่า เล็บของนิ้วมือจะงอกด้วยอัตรา 0.1 มิลลิเมตร/วัน ถ้าเราถอดเล็บออกหมด เล็บจะงอกออกมาใหม่จนเต็มภายในเวลา 3-6 เดือน แต่ถ้าเป็นเล็บเท้าซึ่งงอกช้ากว่า จะใช้เวลาประมาณปีครึ่งกว่าจะงอกจนเต็ม – เล็บของมือที่ใช้งานบ่อยจะงอกเร็วกว่าเล็บของมือที่ใช้งานน้อยกว่า เช่น คนที่ถนัดมือขวา เล็บของมือขวาก็จะงอกยาวออกมาเร็วกว่ามือซ้าย โดยเฉพาะนักกีฬาที่ต้องใช้มือข้างใดข้างหนึ่งหนักกว่าอีกข้างหนึ่งมาก ๆ อย่างการเล่นแบตมินตัน เล็บของมือที่ใช้งานจะงอกเร็วกว่าอย่างเห็นได้ชัด – เล็บของคนเราจะงอกยาวเร็วขึ้นในฤดูร้อน – เล็บของวัยรุ่นหรือคนที่อายุน้อยจะงอกเร็วกว่าเล็บของคนที่อายุเกิน 30 ขึ้นไปแล้ว […]

ใบบัวบก สมุนไพรช่วยบำรุงรากผม
บทความสุขภาพ บทความเกี่ยวกับเส้นผม

ใบบัวบก สมุนไพรไทยช่วยบำรุงรากผม

ใบบัวบก (Gotu kola) สามารถช่วยบำรุงรากผมได้ดี อีกทั้งช่วยชะลอการเกิดผมหงอกก่อนวัยอันควร ช่วยต้านการเกิดเชื้อรา หรือเชื้อแบคทีเรียบนหนังศีรษะ คุณสามารถใช้ใบบัวบกในการรักษาโรคผมร่วงโดยการต้มใบบัวบกกับน้ำสะอาด แล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้นนำน้ำมาเคี่ยวกับน้ำมะพร้าว จนเมื่อน้ำระเหยเหลือแค่น้ำมัน ให้นำน้ำมันมาชโลมทั่วหนังศีรษะ แล้วหมักไว้ประมาณ 15 นาที จากนั้นล้างออก อีกสูตรการรักษาโรคผมร่วงของใบบัวบกคือ การหมักใบบัวบกกับบอระเพ็ดอย่างละ 1 กำมือ นำมาปั่นให้ละเอียดแล้วใช้ผ้าขาวกรองเอาแต่น้ำไปต้มด้วยไฟอ่อน จากนั้นให้เคี่ยวประมาณ 15-20 นาทีแล้วทาชโลมบนหนังศีรษะ แล้วหมักทิ้งไว้ประมาณ 10 นาที ทำสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

ใบมะกรูด ลดรังแค
บทความสุขภาพ บทความเกี่ยวกับเส้นผม

ใบมะกรูด ลดรังแค

ใบมะกรูด (Citrus) มีส่วนช่วยลดรังแค ลดการขาดของเส้นผม บรรเทาอาการคันหนังศีรษะ ทำให้ผมนุ่มลื่นเงางาม วิธีใช้ใบมะกรูดในการรักษาโรคผมร่วงคือ หั่นใบมะกรูดที่ล้างน้ำสะอาดแล้วเป็นชิ้นเล็กๆ นำเมล็ดในใบออกแล้วนำไปต้มน้ำให้พอเดือด ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วปั่นให้ละเอียด จากนั้นกรองน้ำด้วยผ้าขาวบาง เคี่ยวต่อด้วยไฟอ่อนประมาณ 10-15 นาที รอให้น้ำเย็นแล้วนำไปสระผมได้เลย เนื่องจากใบมะกรูดมีค่าความเป็นกรดสูง อาจทำให้หนังศีรษะระคายเคืองได้ จึงควรใช้เพียงสัปดาห์ละ 2-3 ครั้งเท่านั้น และหากใช้แล้วแสบหนังศีรษะ ก็ให้ผสมน้ำใบมะกรูดกับน้ำเปล่าให้เจือจางหน่อย

ว่านหางจระเข้-ช่วยผมร่วง
บทความสุขภาพ บทความเกี่ยวกับเส้นผม

ว่านหางจระเข้ กระตุ้นรากผมให้แข็งแรง

ว่านหางจระเข้ (Aloe Vera) สามารถช่วยบำรุงหนังศีรษะ เพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผม ทำให้เส้นผมไม่แตกแห้งหรือกรอบง่ายจากการสัมผัสสารเคมีหรือโดนความร้อน

ใบชะคราม รักษารากผมให้แข็งแรง
บทความเกี่ยวกับเส้นผม

ใบชะคราม รักษารากผมให้แข็งแรง

ใบชะคราม (Seabite) มีสรรพคุณช่วยรักษารากผมให้แข็งแรง ลดการเกิดอาการคันหนังศีรษะ ช่วยล้างสารพิษจากมลภาวะสิ่งแวดล้อม และสารเคมีที่คุณอาจไปสัมผัสโดยไม่รู้ตัว และยังช่วยเร่งให้เส้นผมยาวเร็วขึ้น วิธีใช้ใบชะครามในการแก้ผมร่วง คือ นำใบชะครามประมาณ 1 กำมือไปต้มน้ำให้สะอาดพอเดือด จากนั้นกรองน้ำจากใบด้วยผ้าขาวบาง นำน้ำไปผสมกับแชมพูเด็ก หรือหมักน้ำใบชะครามก่อนสระผมด้วยแชมพูทั่วไปประมาณ 15-20 นาที

บทความเกี่ยวกับเส้นผม

สระผมบ่อยเกินไป ผมแห้งเสียไหม ?

สวัสดีครับ หลายท่านคงสงสัยเมื่อเรารักษาความสะอาด โดยที่การที่เราอาบน้ำทุกวันก็เลยสระผมด้วยแต่ก็สงสัยอยู่เหมือนกันว่า การสระผมบ่อยเกินไปนั้นทำให้ผมแห้งเสียได้หรือเปล่าดังนั้นวันนี้ก็จะมาไขข้อข้องใจว่า “สระผมบ่อยเกินไป ผมแห้งเสียไหม ?” ไปฟังกันครับ สำหรับการสระผมบ่อยๆ สาเหตุหนึ่งของผมเสีย ที่สาวๆ คาดไม่ถึงกันก็คือ การสระผมบ่อยเกินไป แลก็มักจะรวมไปถึงการสระผมด้วยน้ำร้อน สาวๆ หลายคนคิดว่าการสระผมบ่อยๆ จะเป็นการดีต่อเส้นผม แต่รู้มั้ยว่าการสระผมบ่อยเกินไป จะไปทำลายน้ำมันธรรมชาติบนหนังศีรษะเรา ทำให้หนังศีรษะแห้ง และผมเราก็แห้งเช่นกัน และอีกสาเหตุคือการสระผมด้วยน้ำอุ่นหรือน้ำร้อน เพราะสระผมด้วยน้ำร้อนก็จะไปทำลายไขมัน และน้ำมันจากหนังศีรษะของเราเองและทั้งสองพฤติกรรมนี้ก็เป็นสาเหตุหนึ่งของการเกิดรังแคเช่นกันครับ คำแนะนำในการ ลดผมแห้งเสียในการสระผม หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนเพราะจะทำให้หนังศีรษะแห้ง ควรเลือกแชมพูที่เหมาะสมกับสภาพเส้นผมและหนังศีรษะของตัวเอง หลีกเลี่ยงการเกา หรือการขยี้แรงๆ ระหว่างสระผม เพราะจะเป็นการทำร้านเส้นผมและหนังศีรษะ หลีกเลี่ยงการขยี้ผม เพราะจะทำให้ผมเกิดการเสียดสี

ใช้กล่องแบ่งยา ระวังยาเสื่อมคุณภาพ
บทความสุขภาพ

ใช้กล่องแบ่งยา ระวังยาเสื่อมคุณภาพ

ใช้กล่องแบ่งยา ระวังยาเสื่อมคุณภาพ การจัดเก็บยามีผลต่อคุณภาพของยา โดยเฉพาะสภาพอากาศบ้านเราที่ร้อน ชื้น และมีแสงแดดมาก ซึ่งล้วนแต่เป็นปัจจัยที่ก่อให้เกิดการเสื่อมสลายของยาได้ การจัดเก็บยาที่ไม่เหมาะสมนอกจากจะไม่ได้ผลในการรักษาแล้วยังอาจก่อให้เกิดสารเคมีที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ เช่น แอสไพริน เมื่อสลายตัวจะได้กรดซาลิไซลิกที่ไม่ให้ผลในการรักษาและเป็นอันตรายต่อร่างกายเมื่อได้รับปริมาณสูงอีกด้วย

ปล่อยผมแห้งเอง หรือ ใช้ไดร์เป่าผมดี
บทความเกี่ยวกับเส้นผม

เวลาสระผม ปล่อยผมแห้งเอง หรือ ใช้ไดร์เป่าผมดี

สำหรับสาวๆที่ผมยาว ในการสระผมนั้นเส้นผมที่ยาวนั้นอาจจะทำให้การสระผมในแต่ละครั้งนั้นใช้เวลานาน เพราะผมที่ยาวนั้นต้องการเวลาในการ สระผม การเช็ด หรือต้องเป่าให้เส้นผมนั้นแห้ง ยิ่งผมเรานั้นยิ่งยาวเท่าไหร่ก็จะทำให้เราใช้เวลานานขึ้นนั่นเอง วันนี้เลยนำบทความ เวลาสระผม ปล่อยผมแห้งเอง หรือ ใช้ไดร์เป่าผมดี มาฝากกันครับ